Vùng biển Quy Nhơn – Bình Định đặt biệt là Huyện Hoài Nhơn là nơi nhiều loài cá ngừ như: ngừ dưa gang, ngừ bò, thu ngừ .v.v. chọn làm nơi sinh sôi nảy nở và cũng chính là nguồn thu nhập chính của các ngư dân vùng biển này. Nếu theo dõi các phương tiện truyền thông như báo, đài .v.v.  Thì hay nghe ,thấy “Ngư dân Bình Định trúng màu cá ngừ đại dương”.

Mắm ruột cá ngừ đại dương
Mắm ruột cá ngừ đại dương (Ảnh minh họa)

Thịt cá ngừ ăn rất ngon chế biến nhiều món như: chiên, chưng cách thủy, nấu canh ngót .v.v. Và có một món từ cá ngừ ăn cực ngon vào những mùa lạnh đó là ruột cá ngừ hay còn gọi là mắm ruột cá. Đây là một món khoái khẩu của những ngư dân Bình Định.

Tôi được ăn món mắm ruột cá ngừ lần đầu tiên là lúc chị Sáu người bà con ở quê vào Sài Gòn thăm có đem theo biếu mấy ký cá ngừ kho nước dừa sẳn và một hủ nhựa to bên trong có nước đen kịt. Tôi hỏi thì chị Sáu nói đó là mắm ruột cá ngừ đại dương. Trời Sài Gòn mùa mưa ăn món mắm ruột cá ngừ đại dương kho với thịt ba chỉ (ba rọi) ăn với cơm nóng là “hết xảy”. Không biết có ngon không nhưng nhìn toàn màu đen thấy cũng “ghê ghê”.

Sau khi trò chuyện và nghĩ ngơi chị Sáu xuống bếp trổ tài làm món mắm ruột.

Tôi được chị giao nhiệm vụ chạy ra chợ mua mấy thứ còn thiếu như thịt ba chỉ, cà dĩa và một ít rau sống .v.v. Và món mắm ruột thực hiện như sau:

Chuẩn bị

Ruột cá ngừ đại dương:  ruột cá ngừ không được rửa nước bỏ vào hủ sành, thủy tinh hay hủ nhựa có nắp đậy, trộn đều với muối để độ ba ngày cho chua.

Thịt: ba chỉ (ba rọi) – Gia vị: tiêu, ớt, đường, bột ngọt – Rau sống, cà dĩa, củ hành khô – Trẹt (Nồi đất).

Thực hiện

Cà dĩa: Rửa sạch, gọt vỏ cắt miếng vừa ăn.

Rau sống: rửa sạch để ráo

Thịt ba chỉ (ba rọi) xắt nhỏ vừa ăn, bỏ vào nồi đất (trẹt) tao cho ra mỡ sau đó bỏ hành khô ( đã lột vỏ và đập dập hay xắt nhỏ) vào khử cho thơm sau đó cho ruột cá ngừ vào chờ cho sôi rồi hạ bớt lửa, giữ lửa riu riu khoảng 20 phút sau nêm nêm các gia vị đường + bột ngọt + tiêu + ớt. Sau đó đảo đều chừng nào thấy mắm sệt (đặc lại) mắm đã thấm vào thịt và có mùi thơm thì tắt bếp nhắc xuống.

Món này ăn chung với cơm nóng, ăn kèm với rau sống, cà dĩa, cà chua sống hay dưa leo đều được.

Đúng là ngon “hết xảy” luôn, ở Sài Gòn vào mùa mưa ăn cơm nóng với mắm ruột kho với thịt ba rọi (ba chỉ) chấm cà pháo và rau sống vừa nóng, vừa cay “kha kha”.

À tôi quên, chị Sáu là chuyên gia nấu ăn ngày xưa có nấu ăn các món Việt cho một nhà hàng Pháp. Hiện đang làm chủ quán nhậu Sáu Tuyết  (chị tên Tuyết và ở nhà là thứ sáu) ở đường Xuân Diệu, TP. Quy Nhơn (quán chị chỉ bán khi chị không đi nấu ăn cho đám cưới, đám tiệc). Nhiều loại hải sản ngon, bổ, giá rẻ cực kỳ.

Nếu có dịp đi du lịch hay đang ở Quy Nhơn hãy ghé quán Sáu Tuyết nhậu hải sản và ngắm biển Quy Nhơn về đêm. Wow


Share:

Leave a Comment